HomeOne minute relaxtion

2 nhóm ngôn ngữ chính trên thế giới

Like Tweet Pin it Share Share Email
Last Updated on by

List of Posts of this series:

  1. Bạn có biết Ngôn ngữ toàn cầu đã xuất hiện ? (03/01/2019)
  2. Nhược điểm thời gian khi trao đổi ngôn ngữ (03/01/2019)
  3. 2 types of language group on the world (03/11/2018)
  4. 2 nhóm ngôn ngữ chính trên thế giới (03/11/2018)

Chào cậu! Sáng nay cậu thế nào rồi ?

Buổi sáng hôm nay, mình sẽ viết bài chia sẻ về hai nhóm ngôn ngữ chính trên thế giới. Từ những chia sẻ về 2 loại hình ngôn ngữ này, làm sáng tỏ và đơn giản hóa về sự đa dạng của cảu các thứ tiếng trên thế giới. Đồng thời giúp việc học ngoại ngữ trở nên đơn giản hơn. OK?

Trên thế giới có hai loại hình văn hóa chính, tương ứng với hai cách kiếm sống cơ bản của con người. Một là loại hình văn hóa gốc Nông nghiệp, xuất phát từ Trồng trọt lúa nước, ở đồng bằng gần sông nước. Loại thứ hai là loại hình văn hóa có gốc rễ du mục, gắn liền với chăn nuôi gia súc như bò, lừa, ngựa, dê, cừu trên thảo nguyên, sa mạc. Từ khi con người bắt đầu bước vào cái mà chúng ta gọi là văn minh từ 12000 năm trước, cho đến nay đây vẫn là hai cách sinh sống cơ bản.

Loại hình văn hóa gốc Nông nghiệp gắn liền với vùng Đông Nam Á với đặc trưng thường gắn liền với đôi bàn tay do thường chèo thuyền trên vùng sông nước, gieo mạ, cấy lúa, gặt lúa. Ngược lại loại hình gốc Du mục gắn liền với đôi chân của những người cưỡi ngựa trên Thảo nguyên. Chúng ta thường thấy những câu Thành ngữ: ” Nam thuyền Bắc mã” ( phương tiện đi lại), ” Nam quyền Bắc cước” ( võ thuật). Trong các điệu múa của những nền văn hóa gốc Nông nghiệp thường thiên về múa tay. Còn gốc du mục như ở châu Âu tiêu biểu là ballet là múa bằng chân.

Từ 2 loại hình văn hóa đó mà có 2 loại hình ngôn ngữ. Đó là đơn lập và không đơn lập. Tôi gọi là đa lâp. Nhóm đơn lập chủ yếu tập trung ở Đông Nam Á và Trung Hoa, tiêu biểu là tiếng Việt. Còn nhóm đa lập là phần còn lại của thế giới. Nhóm đơn lập có đặc điểm là từ có 1 âm tiết, hoặc là song tiết. Với đầy đủ nguyên âm, có nhiều thanh điệu, số lượng phụ âm ít hơn. Trật từ từ ( Word order) là chủ đề – bình luận ( gọi tắt là  Đề – Thuyết). Còn nhóm đa lập , từ có nhiều âm tiết, không có thanh điệu, có nhấn trọng âm, đa dạng về phụ âm. Trật từ từ thường là SOV ( Chủ ngữ – Tân ngữ- Động từ ). Một số tiếng như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha là SVO ( Chủ ngữ – Động từ- Tân ngữ). Nhóm này gồm 4 ngữ hệ và ngữ tộc tiêu biểu: Ấn – Âu, Semit, Altair, Bantu. Các ngôn ngữ thông dụng trên thế giới đều thuộc nhóm này. Do các Đế chế lớn trong lịch sử văn minh nhân loại đều có nguồn gốc du mục.

Ví dụ: trong tiếng Việt là “đẹp” chỉ có 1 âm tiết duy nhất. Trong tiếng Anh là “pretty”, “beautiful” đều có nhiều âm tiết.

Đối với người Việt, do thói quen phát âm chỉ nói độc 1 âm tiết, khi học các ngôn ngữ đa lập sẽ gặp khó khăn như phát âm sai, bỏ âm cuối và không nhấn trọng âm. Vì các ngôn ngữ đơn lập chủ yếu ở trong khu vực Đông Nam Á nên người Việt không gặp khó khăn khi học các ngôn ngữ anh em. Thậm chí khi nghe các các ngoại ngữ này có cảm tưởng đang nghe tiếng địa phương của tiêng Việt. Khi bắt đầu học các ngôn ngữ đa lập của phần còn lại của thế giới sẽ gặp bất lợi lớn. Có thể coi đó là Gót chân Achilles của người Việt. Đó chỉ đơn thuần là do thói quen phát âm. Chứ không phải do trí nhớ, hay trí thông minh, năng khiếu gì.

Ngược lại người dân bản xứ nói các ngôn ngữ đa lập sẽ gặp khó khăn khi học nói thanh điệu. Trong tiếng Việt có 6 thanh điệu, khó nhất là thanh ngã. Hình như chỉ có tiếng Việt mới có thanh này. Ngay cả người Việt còn nói ngọng.

Tất nhiên, việc phân chia thành 2 nhóm như trên chỉ là quy ước tương đối. Vẫn có sự đan xen, pha trộn lẫn nhau. Ranh giới tách biệt hoàn toàn không rõ ràng. Những gì nêu ở trên là những nét chính, tiêu biểu.

Vì nguyên nhân trên, nên mình cho rằng, bạn là người Việt Nam chỉ cần để ý một chút khắc phục thói quen phát âm sẽ dần dần thay đổi cách phát âm sai ngoại ngữ của mình. Theo mình có 3 cái cần để ý đối với người Việt:

  1. Từ có nhiều âm tiết
  2. Khẩu hình : mở miệng, vị trí của lưỡi và răng
  3. Bảng phiên âm quốc tế IPA

 

Để giúp cho việc thuận tiện học ngoại ngữ, các nhà khoa học đã xây dựng bảng IPA. Trong đó, mỗi âm có ký hiệu riêng, cố định, không thay đổi theo vị trí và sử dụng cho tất cả thứ tiếng trên thế giới. Bạn nên học phát âm theo IPA chứ không nên theo bảng chữ cái vì bảng chữ cái không đầy đủ. Và không phải nói thế nào thì viết như thế. Ví dụ trong tiếng Anh, “easy” viết là “s” , nói là /z/

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn học ngoại ngữ tốt hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Series Navigation<< 2 types of language group on the world<< Nhược điểm thời gian khi trao đổi ngôn ngữ<< Bạn có biết Ngôn ngữ toàn cầu đã xuất hiện ?
Language Learning, Language Exchange (Culture and Humanity)
%d bloggers like this: